Với sự phát triển của internet và các thiết bị điện thoại thông minh thì cách tiếp cận gần hơn với khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất là thông qua App Mobile. Với những người lập trình viên, việc thiết kế App Mobile sẽ cực kỳ đơn giản và quen thuộc nhưng với những người mới bắt đầu thì quả là một việc không hề dễ dàng. Việc triển khai ý tưởng thiết kế App Mobile và đưa nó trở thành hiện thì nên bắt đầu từ đâu và cần bao lâu để hoàn thành ?

Thông qua bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn các mẹo tự học thiết kế App Mobile nhanh hơn và vô cùng đơn giản khiến cho cả người có kinh nghiệm “lão luyện” trong nghề lập trình cũng phải giật mình khi vô tình bỏ qua.

Khái niệm về thiết kế App Mobile

App Mobile hay Mobile App chính là ứng dụng di động, là phần mềm ứng dụng được thiết kế trên nền tảng thiết bị điện thoại thông minh, tablet, smart watch. Ứng dụng di động chức năng thiết kế ban đầu nhằm hỗ trợ cho việc kiểm tra email, lịch, các cơ sở dữ liệu liên quan khác. Thế nhưng ngày nay do nhu cầu người dùng ngày càng muốn mở rộng hơn nên App Mobile đã phổ biến thêm nhiều nội dung như: trò chơi di động, GPS, theo dõi đơn hàng, giao dịch online,…

Những ích lợi của App Mobile

App Mobile là nơi kết nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng/ khách hàng một cách tối ưu nhất, vì nên các doanh nghiệp tuyệt đối không thể bỏ qua việc thiết kế App Mobile cho doanh nghiệp bản thân. Một số ích lợi mà App Mobile mang lại:

 • Là một “cánh tay đắc lực” nhằm hỗ trợ quảng cáo vào các đối tượng tiềm năng.
 • Gửi đến các chương trình, sự kiện, thông báo đến với khách hàng nhanh nhất.
 • Tạo sự kết nối chặt chẽ giữa khách hàng và doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7
 • Tạo niềm tin, sự uy tín và độ quen thuộc đối với người tiêu dùng.

Hướng dẫn 9 tips tự học thiết kế App Mobile vô cùng nhanh chóng và đạt hiệu quả cao

Tìm hiểu, nghiên cứu và nắm vững các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong thiết kế

Để bắt đầu học về thiết kế App Mobile, bạn đòi hỏi phải có kiến thức sơ lược về design cơ bản như photoshop. Hiểu biết về design sẽ giúp bạn có thể phác thảo hoàn chỉnh các ý tưởng thiết kế nhanh chóng và sau đó hãy học tiếp theo đến các kiến thức về thiết kế App Mobile.

Xác định, ghi nhớ và nắm chắc các quy tắc là việc quan trọng đầu tiên bạn phải thực hiện trong quá trình bắt đầu tự học thiết kế app:

 • Quy tắc về sắp xếp thông tin logic: Tùy thuộc từng văn hóa địa phương, thói quen người dùng và tính khoa học mà bạn đang muốn nhắm đến để sắp xếp thông tin trái sang phải hay phải sang trái, đảm bảo được sự thoải mái, rõ ràng cho người dùng cũng như app của bạn có tính trải nghiệm cao hơn.
 • Quy tắc về việc sử dụng màu sắc, hình ảnh: Bạn cần phải lựa chọn màu sắc hài hòa, tiêu chuẩn khoa học và hình ảnh nổi bật, phù hợp với nội dung để gây ấn tượng mạnh đến với người dùng.
 • Nghệ thuật khoảng trắng: Không nên tạo khoảng trắng thừa quá nhiều.
 • Sử dụng tâm lý thị giác một cách thật linh hoạt
 • Phát huy tính sáng tạo thiết kế App Mobile
 1. Tự tạo và trả lời các câu hỏi nhằm xác định chính xác mục đích thiết kế App Mobile

Để đạt hiệu quả thành công cao thì dù bạn làm bất kỳ việc gì cũng nên có mục đích rõ ràng cũng như việc thiết kế App Mobile. Khi bạn đã xác định rõ mục đích bạn muốn thế kế App thì bạn sẽ tập trung hoàn thiện App tốt nhất. Các câu hỏi bạn có thể tham khảo như sau:

 • Lý do nào khiến bạn muốn tạo ra App Mobile này?
 • Mục đích bạn cần đạt được trong tương lai thông qua App Mobile này là gì?
 • Khách hàng và thị trường tiềm năng bạn đang muốn nhắm tới ?
 • Ứng dụng này giúp người tiêu dùng thỏa mãn nhu cầu gì?
 • Nền tảng ứng dụng này là App Android hay IOS ?
 • Điểm khác biệt giữa ứng dụng của bạn với đối thủ là gì?

Tìm hiểu rõ thông tin thị trường và đối thủ cạnh tranh

Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay, chưa xác định được đối thủ của bạn là ai thì bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của Google, Android (CH Play) và iOS (App Store) bằng các từ khóa ngành mà bạn đang muốn kinh doanh và nhắm tới.

Hiện nay trên thị trường, đối thủ của bạn không phải chỉ là một hoặc hai mà lên đến hàng trăm, hàng nghìn đối thủ từ nhỏ tới lớn mạnh. Vậy nên, bạn hãy đặt ra câu hỏi vì sao khách hàng chọn bạn mà không phải đối thủ của bạn? Cách duy nhất để App Mobile của doanh nghiệp bạn trở nên nổi bật và ấn tượng mạnh chính là cách bạn biết khắc phục các nhược điểm từ App Mobile của đối thủ, và tạo thêm nhiều cái riêng, nhiều sự độc đáo và duy nhất của chính App Mobile của bạn.

Hãy dành nhiều thời gian để tìm kiếm và quan sát, nghiên cứu thật kỹ App Mobile của đối thủ để bạn tự sáng tạo cho mình nhiều ý tưởng đặc sắc nhưng lại là duy nhất và hữu ích nhất đối với khách hàng nhé!

 1. Lên kế hoạch cho sự phát triển lâu dài

Đây là một bước vô cùng quan trọng đối và sẽ quyết định đến việc App Mobile bạn có trụ được lâu dài trong sự cạnh tranh quyết liệt của thị trường hiện nay hay không. Bạn hãy phác thảo ra các chức năng và tính năng mà App Mobile của bạn sẽ phải có, và nếu sau khi hoàn tất thì ứng dụng di động này sẽ vận hành đem lại doanh thu cho doanh nghiệp bạn như thế nào ?

Cập nhập các kiến thức chuyên ngành, học photoshop và Illustrator một cách thành thạo

Khi đã bắt tay vào việc thiết kế App Mobile thì các bài học chuyên ngành về thiết kế bắt buộc bạn phải nắm thật rõ. Song Song với việc thuộc lòng các kiến thức chuyên ngành, bạn cần phải có khả năng sáng tạo và khả năng phác thảo, tạo ra các mẫu design.

 1. Bắt đầu vào quá trình thiết kế App Mobile

Hãy bắt đầu thiết kế ứng dụng di động đảm bảo 3 nguyên tắc vàng sau: dễ hiểu – hài hòa – hợp lý.

Các bước để thiết kế một app mobile:

 • Phác thảo ý tưởng
 • Tạo Wireframe của App.
 • Thiết kế giao diện thân thiện.
 • Phát triển ứng dụng hữu ích.
 • Cơ cấu ứng dụng – cơ sở dữ liệu hợp lý.
 • Lập trình ứng dụng của máy chủ.
 • Tiến hành phát triển API.

Tiến hành kiểm tra bản Demo App Mobile và đánh giá

Sau khi đã hoàn tất việc xây dựng ứng dụng di động, bạn hãy tìm kiếm một số lượng người tham gia trải nghiệm với bản demo và nhờ họ gửi bạn lại các feedback hữu ích. Để có thể thu thập và tổng hợp được tất cả ý kiến, bạn nên tạo biểu mẫu xin feedback thông qua Google Drive. Bạn càng gửi bản demo cho nhiều người trải nghiệm thì bạn càng dễ dàng khắc phục được những thiếu sót và tạo ra bản chính App Mobile hoàn thiện nhất.

Để nâng cao chất lượng trải nghiệm tốt nhất, bạn có thể sử dụng đến 2 công cụ hỗ trợ là Proto / io và Pixate. Cuối cùng, là việc tổng hợp ý kiến của mọi người và bắt đầu tiến hành chỉnh sửa, khắc phục giai đoạn cuối cùng.

Phát hành ứng dụng chính thức trên Google Play, App Store, Microsoft Marketplace.

Đây chính là bước được mong chờ nhiều nhất trong suốt quá trình gian nan thiết kế App Mobile. Bạn hãy kiểm tra lần cuối cùng thật kỹ và đảm bảo không có bất kỳ sai sót nhỏ nào xảy ra đối với App Mobile của bạn nhé!

Nếu bạn vẫn còn lo lắng, chưa tự tin về App Mobile của bản thân, bạn có thể công bố ứng dụng sở hữu trên Pre Apps để có cơ hội tiếp cận và thu về các nhận xét từ những người muốn trải nghiệm ý tưởng mới. Những phản hồi này chắc chắn sẽ rất hữu ích cho việc phát triển và hoàn thiện App Mobile của bạn. Ngoài ra, hãy nghiên cứu thêm các chiến lược Marketing để đẩy mạnh quá trình tiếp cận khách hàng.

Một số lưu ý khi tự học thiết kế và lập trình App Mobile

 • Cần có đam mê, tính kiên trì, tính sáng tạo và tính thẩm mỹ tốt.
 • Tạo ra một App Mobile đem lại sự tiện lợi và lợi ích cho người dùng.
 • Có khả năng quản lý tổ chức
 • Cập nhật thường xuyên những công nghệ mới và bắt kịp các xu hướng thịnh hành của người dùng.
 • Giao diện bắt mắt, dễ dùng
 • Nâng cấp khi có quá nhiều data
 • Luôn bảo trì bảo dưỡng

Lời kết

Hy vọng với 9 tips tự học thiết kế App Mobile vô cùng nhanh chóng và đạt hiệu quả cao trong bài viết trên, bạn có thể thành công trong việc thiết kế App Mobile cho riêng mình nhé! Chúc bạn thành công.

Related Post